Sunday, August 19, 2012

"ทัคคาลบี้" ร้านอาหารเกาหลีสไตล์ใหม่ @สยามสแควร์ (Korean restaurant @ Siam Square)

ทัคคาลบี้ (Dakgalbi หรือ Takkalbi) 닭갈비 บางคนก็เรียก "ดักคาลบี้" หรือจะเรียกง่ายๆ แบบไทยๆ ว่า "ไก่ผัดซอสพริก" นั้นเอง ฟังชื่อแล้วอาจจะดูธรรมดา แต่ขอบอกว่าไม่ธรรมดาอย่างชื่อเพราะ ทัคคาลบี้ (Dakgalbi) 닭갈비 เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองชุนชอน ประเทศเกาหลีใต้ เนื้อไก่ที่หั่นออกมาเป็นชิ้นพอคำ คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงและหมักไว้จนได้ที่ เมื่อรับประทานจะนำมาผัดบนกระทะยักษ์ พร้อมด้วย Rice cake หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบหนานุ่มของเกาหลีมาผัดให้เข้ากัน และสุดท้ายเอาข้าวมาผัดทานเป็นข้าวผัดได้อีกด้วย แกล้มด้วยสาหร่าย โอเด้ง (เนื้อปลาผสมแป้ง) กิมจิ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ทัคคาลบี้ (Dak Galbi) กับความอร่อยสูตรเฉพาะจากแดนกิมจิ
Dak Galbi คือชื่ออาหารเกาหลีประเภทหนึ่งที่ใช้เนื้อไก่หมักมาผัดกับซอสพริกเกาหลีและผักต่าง ๆ ซึ่งคำว่า Dak นั้นหมายถึงไก่ แต่สำหรับร้าน “Dak Galbi” ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของหุ้นส่วน 4 คนที่มีความสนใจอาหารชนิดนี้ ได้นำสูตรจากเกาหลีมาปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น และเพิ่มความหลากหลายโดยการเพิ่มประเภทของเนื้อที่ใช้ทั้งหมู เนื้อวัว และซีฟู้ด

ลิ้มลองเมนูเด็ดทัคคาลบี้ (Dak Galbi)
เมนูเด็ดสำหรับร้านทัคคาลบี้ (Dak Galbi) เมนูหนึ่งก็คือ "ชุดซีฟู้ดผัดซอสคาลบี้" เป็นเมนูซีฟู้ดหมักที่มีทั้งหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวเบิ้ม ปลาหมึก กุ้ง เสิร์ฟมาในกระทะกับเห็ดเข็มทอง เห็ดออรินจิ ถั่วงอกหัวโต ต็อกโบกิ กะหล่ำปลี ต้นหอมญี่ปุ่น และมันเทศ สามารถสั่งท้อปปิ้ง ข้าว หรือ ราเมนซารี่หรือเส้นมาม่าเกาหลี เพิ่มคาร์โบไฮเดรต และ ความกลมกล่อมให้ทัคคาลบี้ โดยเฉพาะ ชีส ซึ่งเป็นท้อปปิ้งที่ร้านครีเอทขึ้นใหม่ ให้รสชาติอร่อยนุ่มเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ สุดท้ายอย่าลืมสั่ง ซุปกิมจิ น้ำซุปรสเข้มข้นซดแล้วโล่งสบายคอ

เมนูแนะนำของ ร้านทัคคาลบี้ (Dak Galbi) @สยามสแควร์

Sea-food Galbi (ชุดซีฟู้ดผัดซอสคาลบี้)
ซีฟู้ดหมักที่มีทั้งหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวเบิ้ม ปลาหมึก กุ้ง เสิร์ฟมาในกระทะกับเห็ดเข็มทอง เห็ดออรินจิ ถั่วงอกหัวโต ต็อกโบกิ กะหล่ำปลี ต้นหอมญี่ปุ่น และมันเทศ

Teapan Fried Rice (ข้าวผัดซอสกิมจิ)
ข้าวผัดซอสกิมจิหน้าต่างๆ โดยมีให้เลือกทั้งหมู เนื้อ และซีฟู้ดKimchi Soup (ซุปกิมจิ)
ซุปกิมจิ น้ำซุปรสชาติเข้มข้นฉบับเกาหลี


ซุปสาหร่าย 미역국 (Mi Yeok Guk)
ซุปที่เสริฟด้วยใจเพื่อสุขภาพของทุกๆ ท่าน*

* คนเกาหลีจะต้องกินซุปนี้ในวันคล้ายวันเกิดครับ ไม่มีขนมเค๊กก็ยังได้ แต่ไม่มีซุปสาหร่ายไม่ได้เลย ซึ่งใครสักคนในครอบครัวจะเป็นผู้ทำให้ ห้ามลืมเป็นอันขาด ที่มาของซุปวันเกิดนี้ก็คือ หญิงที่ตั้งครรภ์จะรับประทานซุปสาหร่ายเพื่อบำรุงร่างกายเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมด้วยแร่ธาตุต่างๆ เช่นแคลเซียม และไอโอดีน ดังนั้นจึงเป็นอาหารชนิดแรกจากแม่สู่ลูกในครรภ์ การรับประทานซุปนี้ในวันเกิดก็เป็นการระลึกถึงอาหารมื้อแรกในชีวิตนั่นเอง สาหร่ายยังเป็นอาหารบำรุงต่อไปสำหรับคุณแม่หลังคลอดเพื่อช่วยให้มีน้ำนมมากๆ นอกจากนี้แล้วยังมักทำเป็นอาหารเช้า หรือเป็นซุปรับประทานคู่กับอาหารจานหลักอื่นๆ เป็นอาหารประจำบ้าน ที่นี้ก็รู้กันแล้วว่าซุปนี้คือ ซุปที่เสริฟด้วยใจเพื่อสุขภาพของทุกๆ ท่าน

ในร้านยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลากหลายเมนู อทิเช่น แพนเค้กกิมจิ (ซึ่งทางร้านคิดค้นเมนูนี้ขึ้นเองเลยทีเดียว), ซีฟู๊ดพิซซ่าเกาหลี, ราเมนซารี่หรือเส้นมาม่าเกาหลี, ชีส, ข้าว, ผักสด เป็นต้น


ที่ตั้งร้าน:
ร้านอาหารเกาหลี Dak Galbi (ทัค คาลบี้) ตั้งอยู่ที่ สยามสแควร์ ฝั่งถนนอังรีดูนังต์ (แผนที่ด้านล่าง)

เวลาทำการ:
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00-22:00 น.

ติดต่อสอบถาม:
เบอร์โทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมที่ 02 623 4224
Email: dakgalbi_thailand@hotmail.com
Facebook: www.facebook.com/DakGalbiThailand
Credit:
bkkmenu.com/Dak-Galbi
facebook.com/DakGalbiThailand
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...