Wednesday, March 23, 2011

Tok ต๊อก 떡 Korean food and dessert hit

ต๊อก 떡 คือแป้งที่ทำมาจากข้าว มานวดให้เป็นแท่งหรือก้อน แล้วแต่อาหารที่จะทำ อาจจะเห็นได้จาก ซีรี่ส์เกาหลีหลายๆ เรื่องที่ไปนั่งกินตามร้านข้างถนน หน้าตาอาจจะคล้ายฮอทดอกใส่น้ำจิ้มบ้านเรา แต่รสชาติ ต่างกันอย่างมาก บางคนจะบอกว่าต๊อกบกกีมีรสชาติ คล้ายๆ สปาเกตตี้บ้าง แต่ค่อนข้างจะมีความเผ็ดจากน้ำพริกเกาหลี ทำให้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ต๊อก หรือ เค้กข้าว เค้กข้าวของเกาหลีอาจไม่ได้ทำมาจากข้าวเสมอไป เพราะต๊อกสามารถทำจากธัญพืชหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่ว มันสำปะหลัง หรืออื่นๆอีกมากมาย

"ต๊อก" หมายถึง ขนม หรือ "ต๊อก" ที่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร
ต๊อก (ขนม) หมายถึง ขนมที่ทำมาจากธัญพืช ต๊อกที่เป็นขนมนั้นจะแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ เพราะในแต่ละเขตจังหวัดของเกาหลีนั้น มีต๊อกที่ขึ้นชื่อต่างๆกันไป (ดูสูตรขนมต๊อก)

ส่วน ต๊อก ที่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร หรือปรุงอาหารนั้น จะแตกต่างจากต๊อกที่ทำขนม ต๊อกที่นำมาทำอาหารจะเป็นท่อนแป้งสีขาว

ต๊อกบกกี หรือ ต๊อกโปกี ( 떡볶이)

ต๊อกบกกี หรือ ต๊อกโปกี ( 떡볶이)

ขนมต๊อก (떡) ต่างๆ

ขนมต๊อก 떡


info & images credit:
http://dra-cool.exteen.com/20090825/foods-46497
http://the-korea.blogspot.com/2009/10/blog-post_5926.html
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...