กิมจิ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับชาวเกาหลีดังนั้นเวลามีการเดินทางในต่างแดนก็ไม่ลืมที่จะพกกิมจิติดตัวไปด้วย กิมจิจึงได้เริ่มแพร่หลายในวงกว้าง โดยช่วงแรกเริ่มเข้าไปในประเทศใกล้เคียงก่อนคือ ประเทศจีน รัสเซีย รัฐฮาวาย และญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศญี่ปุ่น ถือได้ว่าเป็นชาติแรกที่นำกิมจิเป็นเครื่องเคียงในอาหารของชาติตนเอง โดยเรียกกิมจิของตนเองว่า คิมุชิ (Kimuchi) เพื่อให้เข้ากับการออกเสียงในภาษาญี่ปุ่น และกิมจิชนิดนี้มีการเปลี่ยนแปลงรสชาติให้เข้ากับอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น ต่อมากิมจิจึงเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ชาวต่างชาติในหลายประเทศ เช่นสหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น และไทย
วัตถุดิบในการทำกิมจิโดยทั่วไปแล้วจะเป็นผักกาดขาว หัวผักกาด กระเทียม พริกแดง หัวหอมใหญ่ ปลาหมึก กุ้ง หอยนางรมหรืออาหารทะเลอื่น ๆ ขิง เกลือ และน้ำตาล
กิมจิมีมากมายหลายชนิดจากเอกสารของพิพิธภัณฑ์กิมจิในโซล กิมจิมีมากกว่า 187 ชนิดโดยจะแตกต่างกันตามถิ่นและสภาพอากาศ[ต้องการอ้างอิง] ตัวอย่างเช่นกิมจิหัวผักกาด (깍두기, kkakdugi) เป็นหัวผักกาดล้วนไม่มีผักกาดขาวผสม กิมจิแตงกวายัดไส้ (오이소배기, oisobaegi) และกิมจิผักกาดขาวที่ถือว่าเป็นกิมจิที่รู้จักกันมากที่สุดในนานาชาติ ซึ่งจะเป็นการผสมผักกาดขาว พริกแดง กระเทียม ขิง และน้ำซุบจากปลากะตัก (젓갈, jeotgal) เข้าด้วยกันซึ่งผักกาดขาวควรจะเป็นผักกาดขาวจีน จึงจะได้กิมจิที่มีรสชาติดีและจัด หากทำจากผักกาดขาวชนิดอื่นจะทำให้กิมจิมีรสชาติที่อ่อนลง
หลักการที่สำคัญของการกิมจิ ก็คือ การนำวัตถุดิบมาหมักกับพริกแดง เกลือ และเครื่อปรุงรสต่างๆ ตัวอย่างกิมจิที่รู้จักกันมากที่สุดคือ กิมจิผักกาดขาว ซึ่งมีวิธีการทำที่ง่ายๆ หากใครอยากลองทำกิมจิให้ลองเตรียมหาวัตถุดิบ เครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ ผักกาดขาวปลี/ผักหางหงส์ หัวไชเท้า แครอท ต้นหอม ขิงแก่สับ กระเทียมสับ พริกชี้ฟ้าแดง น้ำตาลทราย ซอสพริกอย่างเผ็ด เกลือทะเล มะนาว และน้ำสะอาด โดยมีขั้นตอนการปรุงดังนี้
1. น้ำผักกาดขาว ล้างให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาว ผึ่งให้สะเด็ดน้ำขยำผักกาดกับเกลือป่น(ใช้เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะต่อผักกาดขาว 1 ต้น) ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง แล้วบีบน้ำออก นำผักลงในชามหรือหม้อที่สะอาด
2.นำแครอท หัวไชเท้า ล้างให้สะอาดปอกเปลือกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และต้มหอมหั่นเป็นท่อนยาว
3.นำเครื่องปรุงที่เหลือไปปั่นให้สะอาด เติมเกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
4. นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายคนให้ทั่ว นำผักกาด หัวไชเท้า แครอท และต้นหอม ลงคุกเคล้า นำใส่ขวดโหลปิดฝากพักไว้ เมื่อครบ 24 ชั่วโมง ให้ลองชิมดูว่าอ่อนเปรี้ยวอ่อนเค็มไปหรือเปล่า ปรุงด้วยน้ำมะนาวและเกลือป่นสามารถนำมารับประทานได้เลย และสูตรนี้เก็บไว้ในตู้เย็นรับประทานได้ 1 เดือน
หรืออาจลองทำกิมจิแบบต้นตำหรับโดยเตรียมหาวัถุดิบ เครื่องปรุงต่างๆ ดังนี้ ผักกาดขาว หัวไชเท้า สาลี่ ต้นหอมเล็ก หอมใหญ่ กุยช่าย ลูกพลับ กระเทียมสับ ขิงขูด กุ้ง ปลาหมึก เกลือ ข้าวเหนียว ซุป (จากสาหร่ายและปลาแห้ง) พริกป่น ผงปรุงรส น้ำตาล งาคั่ว
ขั้นตอนการปรุง
1.นำผักกาดขาวมาแบ่งครึ่ง เด็ดออกทีละใบ แล้วหมักเกลือไว้
2.หั่นหัวไชเท้า สาลี่ ต้นหอมและผักกุยช่ายเป็นเส้นยาวประมาณ 4 ซม.
3.ผสมหอมใหญ่สับ กระเทียมสับละเอียด และขิงขุด เข้าด้วยกัน
4.หันปลาหมึก ลูกพลับและกุ้ง ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
5.เติมข้าวเหนียวและน้ำในหม้อให้ความร้อนและคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.เติมน้ำข้าวเหนียวและน้ำซุป ผสมให้เข้ากนกับส่วนผสมที่เหลือ ตั้งทิ้งไว้ 30 นาที
7. ล้างผักที่ดองเกลือทิ้งไว้แล้วด้วยน้ำสะอาด นำเครื่องปรุงที่ทำไว้แล้วนั้น มาทาที่ผักแต่ละใบ จากนั้นเก็บเข้าตู้เย็นไว้รับประทาน และเก็บได้นาน 1 เดือน
เดินชาวเกาหลีนิยมทำกิมจิเก็บไว้รับประทานในช่วงฤดูหนาว เพราะในช่วงนั้นอากาศหนาวมากไม่เหมาะกับการเพาะปลูก วิธีการทำกิมจิจึงเป็นการเก็บถนอมอาหารแบบหนึ่ง แต่สำหรับคนไทยอาจลองทำกิมจิไว้รับประทานดูบ้างก็ได้ เพราะการกินกิมจิจะได้วิตามินจากผักและช่วยระบบการย่อยอาหารเนื่องจากมีโป รไบโอติกอยู่ด้วย แต่สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ ความสะอาดของวัตถุดิบที่นำมาหมัก อย่างเช่น ผักควรเด็ดออกมาทีละใบและล้างให้สะอาด เพื่อไม่ให้มีเศษดิน หนอน หรือไข่พยาธิหลงเหลืออยู่ในผักที่นำมาหมัก
info credit:
http://th.wikipedia.org/wiki/กิมจิ
http://www.vcharkarn.com/varticle/39374
......................................................................................................................................................
วิธีทำกิมจิ สูตรคนเกาหลีแบบง่ายๆค่ะ…….;)
เพิ่ง จาได้กินกิมจิตอนที่อยู่อเมริกาเนี้ยค่ะ...เหอๆๆ..แม่หนูชอบกิน..ก็เลยกิน ตาม..แต่ไม่รู้ว่ามันสูตรเกาหลีรึเป่า..แต่มันระบุที่ขวดโหลว่า ผลิตที่ Chicago ...
http://www.pantown.com/board.php?id=22691&area=4&name=board10&topic=61&action=view
Bloggang.com : เต่าทองน้อย - สูตรกิมจิพร้อมรูปขั้นตอนการทำ
10 ก.ย. 2007 ... สูตรกิมจิ (สูตรแบบกินได้เหลือเฟือ) เครื่องปรุง - ผักกาดขาวปลี 5 กล. ประมาณ 6-7 หัว ... กิน ด้วยยยยยยยยยย จะเอามากินแกล้มกะหมูย่างเกาหลีอะ ...
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=for-get-me-not&date=10-09-2007&group=8&gblog=1
กิมจิ.com : สูตรกิมจิ สอนทำกิมจิ สินค้ากิมจิ จากเกาหลี
สอนการทำกิมจิ อย่างละเอียดทุกขั้นตอน สูตรกิมจิ ข้าวผัดกิมจิ แกงกิมจิ ซุปกิมจิ สูตรอาหาร หลากหลายประเภท ที่ปรุงโดยกิมจิ - ดูเพิ่มเติมคลิ๊ก!
www.กิมจิ.com/
ครัวไกลบ้าน -> กิมจิ (D)
44 posts - 14 authors
ดููละครเรื่อง Full House เห็นนางเอก Song Hye-Kyo ทำข้าวยำผักดองให้พระเอก Jeong Ji-Hun หรือน้อง Rain กิน เลยนึกอยากกินกิมจิกับข้าวสวยร้อนๆบ้าง
http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=1369
กิมจิ และ ผักดอง >> โหระพา เว็บรวมเมนูอาหาร และทุกอย่างเกี่ยวกับ อาหาร
กิมจิ และ ผักดอง. สูตรกิมจิ kimchi1.jpg เครื่องปรุง - ผักกาดขาวปลี/ผักหางหงส์ หั่น หยาบ ๆ 1 ต้นใหญ่ - หัวไชเท้า 1 หัว - แครอท 1 หัว
http://www.horapa.com/content.php?Category=Japan&No=177
กิมจิ วิธีทำ สูตรเด็ดเคล็ดลับ กิมจิแบบต้นตำรับ - Kimji ท่องเที่ยว ...
ท่องเที่ยว เกาหลี ประเทศเกาหลี สถานที่ท่องเที่ยว เกาหลี ทัวร์เกาหลี. Just another WordPress weblog. About · กิมจิ วิธีทำ สูตรเด็ดเคล็ดลับ กิมจิแบบต้นตำรับ
http://www.jpopkpop-music.com/travel/?p=147
สูตรอาหารเกาหลี
สูตรกิมจิ kimchi1.jpg เครื่องปรุง - ผักกาดขาวปลี/ผักหางหงส์ หั่น หยาบ ๆ 1 ต้นใหญ่ ... อยากได้สูตรหมักเนื้อย่างเกาหลี. จากคุณ วันที่ 2008-01-06 11:55:15 ...
http://blog.hunsa.com/junior2/blog/17228
อาหารเกาหลี : HiLunch.com สุดยอดเว็บเพื่อคนรักอาหาร
สูตรอาหาร : กิมจิ. เขียนวันที่ : February 15, 2009 • 4 ความคิดเห็น. วิธีทำกิมจิให้อร่อยนั้นคงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ จากที่ผมได้ลองสอบถามเพื่อนชาวเกาหลีหลายๆคน ...
http://www.hilunch.com/category/recipes/korean-food