Wednesday, March 23, 2011

Tok ต๊อก 떡 Korean food and dessert hit

ต๊อก 떡 คือแป้งที่ทำมาจากข้าว มานวดให้เป็นแท่งหรือก้อน แล้วแต่อาหารที่จะทำ อาจจะเห็นได้จาก ซีรี่ส์เกาหลีหลายๆ เรื่องที่ไปนั่งกินตามร้านข้างถนน หน้าตาอาจจะคล้ายฮอทดอกใส่น้ำจิ้มบ้านเรา แต่รสชาติ ต่างกันอย่างมาก บางคนจะบอกว่าต๊อกบกกีมีรสชาติ คล้ายๆ สปาเกตตี้บ้าง แต่ค่อนข้างจะมีความเผ็ดจากน้ำพริกเกาหลี ทำให้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ต๊อก หรือ เค้กข้าว เค้กข้าวของเกาหลีอาจไม่ได้ทำมาจากข้าวเสมอไป เพราะต๊อกสามารถทำจากธัญพืชหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่ว มันสำปะหลัง หรืออื่นๆอีกมากมาย

"ต๊อก" หมายถึง ขนม หรือ "ต๊อก" ที่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร
ต๊อก (ขนม) หมายถึง ขนมที่ทำมาจากธัญพืช ต๊อกที่เป็นขนมนั้นจะแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ เพราะในแต่ละเขตจังหวัดของเกาหลีนั้น มีต๊อกที่ขึ้นชื่อต่างๆกันไป (ดูสูตรขนมต๊อก)

ส่วน ต๊อก ที่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร หรือปรุงอาหารนั้น จะแตกต่างจากต๊อกที่ทำขนม ต๊อกที่นำมาทำอาหารจะเป็นท่อนแป้งสีขาว

ต๊อกบกกี หรือ ต๊อกโปกี ( 떡볶이)

ต๊อกบกกี หรือ ต๊อกโปกี ( 떡볶이)

ขนมต๊อก (떡) ต่างๆ

ขนมต๊อก 떡


info & images credit:
http://dra-cool.exteen.com/20090825/foods-46497
http://the-korea.blogspot.com/2009/10/blog-post_5926.html

Wednesday, March 16, 2011

ขนมต๊อก หรือ เค้กข้าว (떡) Tok dessert recipe

Foods * ขนมต๊อกโกจี (떡꼬치) | Dra-cool~*
Foods * ขนมต๊อกโกจี (떡꼬치). posted on 25 Aug 2009 17:46 by dra-cool in Fix-Foods. ต๊อกโกจี ( 떡꼬치 TokKoChi). เครื่องปรุง. - ซอสมะเขือเทศ ...
http://dra-cool.exteen.com/20090825/foods-46497-44844-52824

TWITTER - (¯`°.•°•.* The Flower's Story * .•°•.°´¯)
19 ต.ค. 2010 ... 찐빵떡입니다~ㅋㅋ내 얼굴로 떡을 만들었어ㅋㅋ http://twitpic.com/2t1xn5 จินปังต๊อก(*ต๊อก=ขนมของเกาหลีทำจากแป้ง มีทั้งแบบมีใส้ต่างๆ ...
http://www.heenimthailand.com/shownews.php?id=591


ขนมต๊อก หรือ เค้กข้าว (떡)

ส่วนผสม
  1. แป้งข้าวเหนียว
  2. น้ำโซดาหรือน้ำอุ่นก็ได้
  3. มันเทศนึ่ง
  4. ถั่วลิสง
  5. งาขาว
  6. น้ำผึ้ง
วิธีทำ
  1. ก่อนอื่นก็ใส่แป้งข้าวเหนียว 3 กำมือลงในชามผสมแล้วใส่น้ำโซดาหรือน้ำอุ่นก็ได้ประมาณ 3 ถ้วยตวง
  2. นวดแป้งที่ผสมน้ำแล้วจนเข้ากันดีแล้วเริ่มปั้นให้เป็นรูปร่าง
  3. นำมันเทศนึ่งมาทุบแล้วนวดให้จนนิ่มแล้วก็ใส่งาขาวให้มากกว่าน้ำผึ้งในสัดส่วน 2 : 1
  4. เมื่อนวดเสร็จแล้วก็ใช้นิ้วโป้งกดลงไปให้บุ๋มแล้วใส่มันเทศหรืองาขาวและน้ำผึ้งกดลงไปอย่าให้ไส้ข้างในออกมา
  5. นำต๊อกวางลงในกระด้งเล็กๆแล้วใช้ผ้าขาวบางคลุมปิดไว้เพื่อไม่ให้ต๊อกร่วงออกมาได้
  6. หลังจากที่นึ่งต๊อกไป 15 นาทีแล้วนั้น ต๊อกก็จะพองออกเล็กน้อยแล้วก็นำต๊อกเข้าตู้เย็นทิ้งไว้จนกระทั่งต๊อกหดลง

credit: http://cyes-easykorean.com/korea/food/tok.php

Wednesday, March 2, 2011

Thai - Korean Foods Vocabulary

Korean vocabulary : Food
Basic vocabulary contains a set of the most important keywords and translations in many languages. Keywords are divided into thematic groups like for ...
http://www.dicts.info/vocabulary/?l1=korean&group=food

Korean Food Dictionary
Dictionary of Korean Foods and Terms. A Note About This Dictionary - The "American English" spelling of many Korean words in this dictionary is from common ...
http://www.hannaone.com/Recipe/koreanfooddictionary.html


Thai - Korean Foods Vocabulary

ข้าว 밥 (พับ)

แกงจืด 국 (กุก)

แกงเผ็ด 매운탕 (แมอุนทัง)

เครื่องดื่ม 음료수 (อึมรฺโยซู)

กับข้าว 반찬 (พันชัน)

อาหารเช้า 조반 (โชบัน)

อาหารกลางวัน 점심 (ชอมชิม)

อาหารเย็น 저녁 (ชอนฺยอก)

อาหารชุดเกาหลี 한정식 (ฮันจองซิก)

อาหารเกาหลี 한국 음식 (ฮันกุก ฮันซิก)

อาหารไทย 태국 음식 (แทกุก อึมซิก)

อาหารฝรั่ง 서양 음식 (ซอยาง อึมซิก)

อาหารญี่ปุ่น 일본 음식 (อิลบน อึมซิก)

อาหารจีน 중국 음식 (จงกุก อึมซิก)

เนื้อ 고기 (โคกี)

เนื้อวัว 쇠고기 (ซฺเวโคกี)

เนื้อหมู 돼지고기 ทฺแวจีโคกี)

เนื้อไก่ 닭고기 (ทั่กโคกี)

เนื้อย่าง 불고기 (พูลโคกี)

ปลา 생선 (แซงซอน)

กุ้งทอด 새우 퇴김 (แซอู ทฺวีกิม)

ไข่ไก่ 달걀 (ทาลคฺยาง)

แกงจืดผัก 야채 국 (ยาแชกุก)

ซุปปลา 생선국 (แซงซอนกุก)

กิมจิ 김치 (คิมจิ)

ขนมปัง 빵 (ปัง)

นม 우유 (อูยู)

กาแฟ 커피 (คอพี)

ชาจีน 홍차 (ฮงชา)

ชาโสม 인삼차 (อินชามชา)

ชาขิง 생강차 (แซงคังชา)

เบียร์ 맥주 (แมกจู)

เหล้าองุ่น 포도주 (โพโดจู)

ผลไม้ 과일 (ควาอิล)

แอปเปิ้ล 사과 (ซาควา)

ลูกแพร์ 배 (แพ)

สตรอเบอรี่ 딸기 (ตาลกี)

แตงโม 수박 (ซูพัก)

ลูกท้อ 복숭아 (พุกซูงา)

องุ่น 포도 (โพโด)

ส้ม 귤 (คฺยูล)

แตงไทย 참외 (ชัมแว)

เครื่องปรุง 양념 (ยังนฺยอม)

ลูกอม 사탕 (ซาทัง)

เกลือ 소금 (โซคึม)

ซีอิ้วขาว 간장 (คันจาง)

พริกไทย 후추 (ฮูชู)

พริก 고추 (โกชู)

มัสตาร์ด 겨자 (คฺยอจา)

งา 초 (โช)

ขนมต๊อก 떡 (ต๊อก)

แกงกิมจิ 김치 찌개 (คิมชิ จีแก)

ผัดเผ็ดปลาหมึกราดข้าว 오징어 덮밥 (โอจิงออ ทอบพับ)

ซุปสาหร่าย 미역국 (มียอกกุก)

ซี่โครงไก่ผัดเครื่องแกง 닭갈비 (ทั่กกาลบี)


credit: http://writer.dek-d.com/writer/story/viewlongc.php?id=529458&chapter=17

Tuesday, February 15, 2011

Valentine's days in Korea (Romantic's days)

วาเลนไทน์เกาหลี มีตั้ง 12 เดือน
คอลัมน์ ART AND CULTURE
โดย อาจูมอนี่


วาเลนไทน์เกาหลี เขามีถึง 12 เดือนต่อปี ประหลาดใจไหมล่ะ จะว่าเป็นวาเลนไทน์เสียทีเดียวก็หาใช่ แต่เป็นวันที่แสดงถึงความรักตลอด 12 เดือนเลยทีเดียว

ในเชิงเศรษฐศาสตร์แล้ว ยี่ปั๊วซาปั๊วจะบอกว่า "อั๊วขายได้ทั้งปี ดีใจจัง..."

แต่สำหรับคู่รักหนุ่มสาวแล้ววันเหล่านี้หมายถึง ความสัมพันธ์ที่ก้าวหน้าไปเรื่อยๆ และคนที่ไม่มีรักก็หาโอกาสเมา เศร้า เซ็ง ว่างั้น

เริ่ม ตั้งแต่ 14 มกราคม diary day สัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นของคู่รักที่จะแลก yearly planner เพื่อวางแผนทั้งปีว่าเราจะทำอะไรกันวันไหน เธอเกิดวันที่เท่าไร ชอบสีอะไร ก็บันทึกลงไป

จากนั้น 14 กุมภาพันธ์ valentine's day ไม่ต้องบอกก็รู้ รักใครชอบใครก็รีบไปเลย วันนี้ช็อกโกแลตเป็นพระเอกค่ะ


14 มีนาคม white day เป็นวันที่ชายหนุ่มบึ่งสาย 38 จากตลาดทงแดมุน ไปที่แยกราชประสงค์ เพื่อสารภาพรัก หรือตอบรับรักของสาวเจ้า จากนั้นก็พาไปดินเนอร์ขนมจีนริมทางที่อินซาดง ไปกินขนมหวานที่เมียงดง วันนี้ชายหนุ่มจะไม่ให้อะไรมากมายนัก ส่วนใหญ่จะให้ลูกอม ขนมหวานเป็นของที่ระลึก แต่จะไม่นิยมให้ช็อกโกแลต ดอกไม้ ตุ๊กตา หรือว่าเครื่องประดับแทนใจใดๆ เพราะมันเปลือง

14 เมษายน black day วันนี้แหละที่คนโสดจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน เพื่อให้ถูกกาลเทศะ สาวเจ้าจะแต่งกายชุดดำตั้งแต่หัวจดเท้า และเท่านั้นไม่พอยังจะต้องกินจาจังเมียนสีดำอีกด้วย พร้อมกับบอกตัวเองว่า อาจูม่า นูนา จะสู้ต่อไป ยังไม่สายแม้จะปลาย 30 ไปนานแล้ว

14 พฤษภาคม roes day ตรงตัว แลกดอกไม้กันและกัน แต่จะทำอะไรต่อก็อย่าเพิ่ง รอเดือนถัดไป

14 มิถุนายน kiss day วันนี้ละโป๊ะๆ ได้เลย

14 กรกฎาคม silver day จูบเสร็จก็ค่อยแลกเปลี่ยนเครื่องประดับแทนใจของกันและกัน ชายหนุ่ม หญิงสาว

14 สิงหาคม green day วันนี้คู่รักทั้งหลายจะเสาะหาสถานที่เป็นธรรมชาติ ใช้เวลาร่วมกัน ส่วนคนโสดก็จะดื่มโซจูฉลองความเหงา เหงาและเหงาต่อไป เฮ้อ...

14 กันยายน photo day วันนี้คู่รักจะมาถ่ายรูปด้วยกันในสถานที่พิเศษ แล้วนำมาตั้งโชว์ในที่ทำงานหรือที่ที่มีความหมาย นัยว่าเป็นการประกาศความสัมพันธ์ที่คืบหน้าขึ้นแล้วย่ะ ไม่ต้องมาค้อน

14 ตุลาคม wine day เอ้า...ดื่มกันอีกแล้ว แต่ถ้าจะโซจูก็แบล็กเดย์ วันนี้ต้องไวน์เท่านั้น ดื่มให้พับกันไปข้าง

14 พฤศจิกายน movie day พอสร่างเมาเราก็เข้าดูหนังกันต่อในเดือนถัดไป แต่อ๊ะๆ ยังทำอะไรไม่ได้ อั้นไว้ก่อน บรรดาคู่รักทั้งหลาย เพราะถ้าจะทำอะไรกันต้องเดือนถัดมา

14 ธันวาคม วัน hug day วันนี้คู่รักที่ดูหนังเสร็จก็พร้อมที่จะอยู่ในอ้อมกอดของกันและกัน อืม...จากนั้นก็ย้อนไปที่ kiss และ kiss day อีกครั้งก่อนจะจบที่...happy birthday...


credit: http://men.mthai.com/

......................................................................................................................................................

White Day - Wikipedia, the free encyclopedia
White Day (ホワイトデー, Howaito dē) is a day celebrated in Japan on March 14 ...
In Japan - In South Korea - Origin - See also
http://en.wikipedia.org/wiki/White_Day

I Live In Korea: Valentine's Day in Korea
16 Feb 2010 ... In Korea, Valentine's Day is 'celebrated' completely differently; it's all but a meaningless holiday. The attitude towards it seems on par ...
http://iliveinkorea.blogspot.com/2010/02/valentines-day-in-korea.html

The Daily Kimchi - Korea Blog: White Day in Korea: Valentine's day, part two
14 Mar 2007 ... In North America, February 14th marks Valentine's Day--the same is in Korea, but on that day women are the ones that buy chocolate and gifts ...
http://thedailykimchi.blogspot.com/2007/03/white-day-in-korea-valentines-day-part.html

Happy Valentine's Day
I don't think I've eaten this much chocolate in one day since maybe my birthday party when I was six years old. :-) So this is Valentine's Day in Korea.
http://www.redbrick.dcu.ie/~melmoth/korea/valentine.html

Valentine's Day in Japan and Korea
28 Jan 2008 ... Japan and Korea each have unique ways of celebrating their own forms of Valentine's Day. So you may read this article if your blog or site ...
http://ezinearticles.com/?Valentines-Day-in-Japan-and-Korea&id=952219

Monday, January 10, 2011

Top 12 Korean Food Hit - อาหารเกาหลี ยอดฮิต ยอดนิยม 12 ชนิด

กิมจิ

เป็นผักดองประเภทหนึ่ง โดยการนำผักสดมาดองเค็มเพื่อถนอมอาหาร กิมจิจะมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก อาทิ มีคอเลสเตอรอลต่ำ อุดมด้วยเส้นใยของผักและวิตามินซีและเอ เมื่อสมัยโบราณการทำกิมจินั้นมีเพียงรสเดียวเท่านั้นคือนำผักสดมาหมักกับ เกลือทิ้งเอาไว้ ผักดองจะออกรสเค็มและเผ็ดเล็กน้อย บางแห่งที่อยู่ในเขตหนาวจัดจะหมักกิมจิในหิมะซึ่งจะได้ผักที่สดกรอบ กิมจิ จัดเป็นอาหารประเภท ” เครื่องเคียง” ที่ขึ้นโต๊ะอาหารได้ทุกมื้อ แถมยังกินกับอาหารชื่อดังจานอื่น ๆ ได้อีก อาทิ แกงกิมจิ , กิมจิข้าวผัด , กิมจิกับราเมน เป็นต้น

คาลบี ต้นตำหรับอาหารเลื่องชื่อของประเทศเกาหลี

เป็นซี่โครงหมูย่างที่ผ่านการหมักจนได้ที่ นำมาย่างบนเตาถ่านร้อนๆ ให้สุกกำลังดีแล้วตักชิ้นพอดีคำ รับประทานกับซอสเกาหลี กระเทียม กิมจิ และใช้ใบผักกาดหอมหรือใบงา ห่อเป็นคำๆคล้ายเมี่ยงคำ แกล้มด้วยพริกเกาหลีเม็ดโตสีเขียวสด พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ และเครื่องเคียงต่างๆ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว และน้ำซุปสาหร่าย

ทัคคาลบี Takkalbi เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองชุนชอน

เป็นเนื้อไก่ที่หั่นออกมาเป็นชิ้นพอคำ คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงและหมักไว้จนได้ที่ เมื่อรับประทานจะนำมาผัดบนกระทะยักษ์ พร้อมด้วย Rice cake หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบหนานุ่มของเกาหลีมาผัดให้เข้ากัน และสุดท้ายเอาข้าวมาผัดทานเป็นข้าวผัดได้อีกด้วย แกล้มด้วยสาหร่าย โอเด้ง (เนื้อปลาผสมแป้ง) กิมจิ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ชาบู ชาบู sha-bu sha-bu

สุกี้สไตล์เกาหลีบนหม้อไฟร้อน ๆ ประกอบด้วยหมูสไลซ์ ผักบำรุงสุขภาพ เห็ดต่างๆ น้ำซุปร้อนๆ และเส้นอุด้งซึ่งขาดไม่ได้ในการทานชาบู พร้อมข้าวสวย น้ำจิ้มซีอิ๊วเกาหลี และเครื่องเคียงต่างๆ

บิบิมบัพ Bibimbup

ข้าวผัดแบบเกาหลีเป็นหม้อหิน ข้าวสวยเกาหลีในหม้อหินร้อนๆ สาหร่ายทะเล ไข่ดาว ต้นหอม แครอท ถั่วงอก เห็ด คลุกเคล้าให้เข้ากันกับซอสพริเกาหลี กลิ่นหอมของข้าวที่ระอุในหม้อหิน ชวนน่ารับประทานอย่างยิ่ง

พูเดจิเก

มีลักษณะคล้ายแกงส้ม ประกอบด้วยหมู ไส้กรอก ผักบำรุงสุขภาพต่างๆ เส้นมาม่าหรือเส้นอุด้งซึ่งขาดไม่ได้ นำไปต้มให้เดือด แล้วใส่ซอสพริกเกาหลี ส่วนผสมอื่นๆ คลุกเคล้ากันจนได้ที่ เสิร์ฟพร้อมด้วยข้าวสวย และเครื่องเคียงต่างๆ

บุลโกกิ

เป็นหมูที่หมักจนได้ที่แล้วนำมาใส่บนกระทะ ผัดกับกระหล่ำปลีและวุ้นเส้นของเกาหลี มีน้ำขลุกขลิกออกรสหวานเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมด้วยข้าวสวย และเครื่องเคียงต่างๆ

บาร์บีคิวเกาหลี

เป็นหมูที่ผ่านการหมักด้วยซีอิ๊วและเครื่องปรุงจนได้ที่ แล้วนำมาย่างบนเตาถ่านร้อนๆ รับประทานกับผักกาดหอม กระหล่ำปลี ซอสเกาหลี กระเทียม กิมจิ เกาหลี มีน้ำขลุกขลิกออกรสหวานเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมด้วยข้าวสวย น้ำซุปสาหร่าย และเครื่องเคียงต่างๆ

ซัมเคทัง หรือไก่ตุ๋นโสม

ตำรับชาววังไว้บำรุงสุขภาพ ใช้ไก่ที่อายุพอเหมาะกับการรับประทาน (อายุ 45 วัน) ท่านละ 1 ตัว ก่อนอื่นให้ล้างเครื่องในออกให้หมดแล้วยัดไส้ด้วยของบำรุง อาทิเช่น เม็ดพุทราแห้ง รากโสมเกาหลี เก๋ากี้ รับประทานพร้อมกับข้าวซึ่งใส่อยู่ภายในตัวไก่ และเสริมรสชาติด้วยเส้นอุด้ง ปรุงรสด้วยพริกไทย และเกลือป่นของเกาหลี เสิร์ฟพร้อม Ginseng wine เป็นโซจูดองโสมเพื่อบำรุงร่างกายให้คึกคักกระปรี้กระเปร่า

จับเช

เป็นอาหารที่คนเกาหลีชอบโดยนำผักที่ชอบหรือที่มีตามฤดูกาลมาผัดรวมกันโดยใส่ น้ำมันเล็กน้อย แล้วใส่เนื้อวัวที่หั่นชิ้นเต็มคำ และนำไปผัดกับวุ้นเส้นเกาหลี เมื่อเส้นและส่วนผสมผัดจนสุกดีแล้ว จึงนำมาคลุกเคล้าเพิ่มรสชาติด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และน้ำมันงา

떡국 / ต๊อก กุก / Tokkuk
떡국 / ต๊อก กุก / Tok-kuk
(image credit: http://matzzang.net/152)
ต๊อกกุก

เป็นซุปต๊อกที่นิยมรับประทานกันในฤดูใบไม้ร่วงจนถึงฤดูหนาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันซอลลัล (วันหยุดช่วงวันปีใหม่) ต็อกซึ่งทำมาจากข้าวจะนำมาต้มรวมกับน้ำซุปกระดูกวัว คนเกาหลีเชื่อว่าถ้ายังไม่ได้รับประทานต็อกกุกในช่วงปีใหม่นั้นก็จะถือว่า ยังไม่โตขึ้นไปอีกหนึ่งปี

โสม

เป็นพืชสมุนไพรโบราณที่มีราคาแพงที่สุด รู้จักกันเป็นอย่างดีในประเทศจีนและเกาหลีว่าเป็น ” ราชาแห่งสมุนไพร” ชาวเกาหลีโบราณเชื่อกันว่า มันเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มพลังทางเพศและความสามารถในการสืบลูกหลานรวมทั้งช่วย ทำให้มีชีวิตยืนยาว ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งคงทนของร่างกาย ลดความเครียดหรือความเป็นพิษทางกายภาพ เคมี หรือชีวภาพ และช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพทั้งทางร่างกายจิตใจ เกาหลีเป็นหนึ่งในสามของโลกที่สามารถปลูกโสมได้ โสมที่ดีที่สุดของเกาหลี คือโสมที่มีอายุ 6 ปี ปัจจุบันมีการนำโสมมาสกัดและบด เพื่อให้สะดวกแก่ผู้บริโภคและเป็นสินค้าที่รัฐบาลให้การสนับสนุนในการเผย แพร่ และส่งออกไปขายยังต่างประเทศอีกด้วย

credit: http://www.koreatourcenter.com/ข้อมูลเที่ยวเกาหลี/12-อาหารเกาหลี-ยอดฮิต/
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...