Wednesday, March 23, 2011

Tok ต๊อก 떡 Korean food and dessert hit

ต๊อก 떡 คือแป้งที่ทำมาจากข้าว มานวดให้เป็นแท่งหรือก้อน แล้วแต่อาหารที่จะทำ อาจจะเห็นได้จาก ซีรี่ส์เกาหลีหลายๆ เรื่องที่ไปนั่งกินตามร้านข้างถนน หน้าตาอาจจะคล้ายฮอทดอกใส่น้ำจิ้มบ้านเรา แต่รสชาติ ต่างกันอย่างมาก บางคนจะบอกว่าต๊อกบกกีมีรสชาติ คล้ายๆ สปาเกตตี้บ้าง แต่ค่อนข้างจะมีความเผ็ดจากน้ำพริกเกาหลี ทำให้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ต๊อก หรือ เค้กข้าว เค้กข้าวของเกาหลีอาจไม่ได้ทำมาจากข้าวเสมอไป เพราะต๊อกสามารถทำจากธัญพืชหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่ว มันสำปะหลัง หรืออื่นๆอีกมากมาย

"ต๊อก" หมายถึง ขนม หรือ "ต๊อก" ที่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร
ต๊อก (ขนม) หมายถึง ขนมที่ทำมาจากธัญพืช ต๊อกที่เป็นขนมนั้นจะแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ เพราะในแต่ละเขตจังหวัดของเกาหลีนั้น มีต๊อกที่ขึ้นชื่อต่างๆกันไป (ดูสูตรขนมต๊อก)

ส่วน ต๊อก ที่เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร หรือปรุงอาหารนั้น จะแตกต่างจากต๊อกที่ทำขนม ต๊อกที่นำมาทำอาหารจะเป็นท่อนแป้งสีขาว

ต๊อกบกกี หรือ ต๊อกโปกี ( 떡볶이)

ต๊อกบกกี หรือ ต๊อกโปกี ( 떡볶이)

ขนมต๊อก (떡) ต่างๆ

ขนมต๊อก 떡


info & images credit:
http://dra-cool.exteen.com/20090825/foods-46497
http://the-korea.blogspot.com/2009/10/blog-post_5926.html

Wednesday, March 16, 2011

ขนมต๊อก หรือ เค้กข้าว (떡) Tok dessert recipe

Foods * ขนมต๊อกโกจี (떡꼬치) | Dra-cool~*
Foods * ขนมต๊อกโกจี (떡꼬치). posted on 25 Aug 2009 17:46 by dra-cool in Fix-Foods. ต๊อกโกจี ( 떡꼬치 TokKoChi). เครื่องปรุง. - ซอสมะเขือเทศ ...
http://dra-cool.exteen.com/20090825/foods-46497-44844-52824

TWITTER - (¯`°.•°•.* The Flower's Story * .•°•.°´¯)
19 ต.ค. 2010 ... 찐빵떡입니다~ㅋㅋ내 얼굴로 떡을 만들었어ㅋㅋ http://twitpic.com/2t1xn5 จินปังต๊อก(*ต๊อก=ขนมของเกาหลีทำจากแป้ง มีทั้งแบบมีใส้ต่างๆ ...
http://www.heenimthailand.com/shownews.php?id=591


ขนมต๊อก หรือ เค้กข้าว (떡)

ส่วนผสม
  1. แป้งข้าวเหนียว
  2. น้ำโซดาหรือน้ำอุ่นก็ได้
  3. มันเทศนึ่ง
  4. ถั่วลิสง
  5. งาขาว
  6. น้ำผึ้ง
วิธีทำ
  1. ก่อนอื่นก็ใส่แป้งข้าวเหนียว 3 กำมือลงในชามผสมแล้วใส่น้ำโซดาหรือน้ำอุ่นก็ได้ประมาณ 3 ถ้วยตวง
  2. นวดแป้งที่ผสมน้ำแล้วจนเข้ากันดีแล้วเริ่มปั้นให้เป็นรูปร่าง
  3. นำมันเทศนึ่งมาทุบแล้วนวดให้จนนิ่มแล้วก็ใส่งาขาวให้มากกว่าน้ำผึ้งในสัดส่วน 2 : 1
  4. เมื่อนวดเสร็จแล้วก็ใช้นิ้วโป้งกดลงไปให้บุ๋มแล้วใส่มันเทศหรืองาขาวและน้ำผึ้งกดลงไปอย่าให้ไส้ข้างในออกมา
  5. นำต๊อกวางลงในกระด้งเล็กๆแล้วใช้ผ้าขาวบางคลุมปิดไว้เพื่อไม่ให้ต๊อกร่วงออกมาได้
  6. หลังจากที่นึ่งต๊อกไป 15 นาทีแล้วนั้น ต๊อกก็จะพองออกเล็กน้อยแล้วก็นำต๊อกเข้าตู้เย็นทิ้งไว้จนกระทั่งต๊อกหดลง

credit: http://cyes-easykorean.com/korea/food/tok.php

Wednesday, March 2, 2011

Thai - Korean Foods Vocabulary

Korean vocabulary : Food
Basic vocabulary contains a set of the most important keywords and translations in many languages. Keywords are divided into thematic groups like for ...
http://www.dicts.info/vocabulary/?l1=korean&group=food

Korean Food Dictionary
Dictionary of Korean Foods and Terms. A Note About This Dictionary - The "American English" spelling of many Korean words in this dictionary is from common ...
http://www.hannaone.com/Recipe/koreanfooddictionary.html


Thai - Korean Foods Vocabulary

ข้าว 밥 (พับ)

แกงจืด 국 (กุก)

แกงเผ็ด 매운탕 (แมอุนทัง)

เครื่องดื่ม 음료수 (อึมรฺโยซู)

กับข้าว 반찬 (พันชัน)

อาหารเช้า 조반 (โชบัน)

อาหารกลางวัน 점심 (ชอมชิม)

อาหารเย็น 저녁 (ชอนฺยอก)

อาหารชุดเกาหลี 한정식 (ฮันจองซิก)

อาหารเกาหลี 한국 음식 (ฮันกุก ฮันซิก)

อาหารไทย 태국 음식 (แทกุก อึมซิก)

อาหารฝรั่ง 서양 음식 (ซอยาง อึมซิก)

อาหารญี่ปุ่น 일본 음식 (อิลบน อึมซิก)

อาหารจีน 중국 음식 (จงกุก อึมซิก)

เนื้อ 고기 (โคกี)

เนื้อวัว 쇠고기 (ซฺเวโคกี)

เนื้อหมู 돼지고기 ทฺแวจีโคกี)

เนื้อไก่ 닭고기 (ทั่กโคกี)

เนื้อย่าง 불고기 (พูลโคกี)

ปลา 생선 (แซงซอน)

กุ้งทอด 새우 퇴김 (แซอู ทฺวีกิม)

ไข่ไก่ 달걀 (ทาลคฺยาง)

แกงจืดผัก 야채 국 (ยาแชกุก)

ซุปปลา 생선국 (แซงซอนกุก)

กิมจิ 김치 (คิมจิ)

ขนมปัง 빵 (ปัง)

นม 우유 (อูยู)

กาแฟ 커피 (คอพี)

ชาจีน 홍차 (ฮงชา)

ชาโสม 인삼차 (อินชามชา)

ชาขิง 생강차 (แซงคังชา)

เบียร์ 맥주 (แมกจู)

เหล้าองุ่น 포도주 (โพโดจู)

ผลไม้ 과일 (ควาอิล)

แอปเปิ้ล 사과 (ซาควา)

ลูกแพร์ 배 (แพ)

สตรอเบอรี่ 딸기 (ตาลกี)

แตงโม 수박 (ซูพัก)

ลูกท้อ 복숭아 (พุกซูงา)

องุ่น 포도 (โพโด)

ส้ม 귤 (คฺยูล)

แตงไทย 참외 (ชัมแว)

เครื่องปรุง 양념 (ยังนฺยอม)

ลูกอม 사탕 (ซาทัง)

เกลือ 소금 (โซคึม)

ซีอิ้วขาว 간장 (คันจาง)

พริกไทย 후추 (ฮูชู)

พริก 고추 (โกชู)

มัสตาร์ด 겨자 (คฺยอจา)

งา 초 (โช)

ขนมต๊อก 떡 (ต๊อก)

แกงกิมจิ 김치 찌개 (คิมชิ จีแก)

ผัดเผ็ดปลาหมึกราดข้าว 오징어 덮밥 (โอจิงออ ทอบพับ)

ซุปสาหร่าย 미역국 (มียอกกุก)

ซี่โครงไก่ผัดเครื่องแกง 닭갈비 (ทั่กกาลบี)


credit: http://writer.dek-d.com/writer/story/viewlongc.php?id=529458&chapter=17
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...