Sunday, August 19, 2012

"ทัคคาลบี้" ร้านอาหารเกาหลีสไตล์ใหม่ @สยามสแควร์ (Korean restaurant @ Siam Square)

ทัคคาลบี้ (Dakgalbi หรือ Takkalbi) 닭갈비 บางคนก็เรียก "ดักคาลบี้" หรือจะเรียกง่ายๆ แบบไทยๆ ว่า "ไก่ผัดซอสพริก" นั้นเอง ฟังชื่อแล้วอาจจะดูธรรมดา แต่ขอบอกว่าไม่ธรรมดาอย่างชื่อเพราะ ทัคคาลบี้ (Dakgalbi) 닭갈비 เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองชุนชอน ประเทศเกาหลีใต้ เนื้อไก่ที่หั่นออกมาเป็นชิ้นพอคำ คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงและหมักไว้จนได้ที่ เมื่อรับประทานจะนำมาผัดบนกระทะยักษ์ พร้อมด้วย Rice cake หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบหนานุ่มของเกาหลีมาผัดให้เข้ากัน และสุดท้ายเอาข้าวมาผัดทานเป็นข้าวผัดได้อีกด้วย แกล้มด้วยสาหร่าย โอเด้ง (เนื้อปลาผสมแป้ง) กิมจิ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ทัคคาลบี้ (Dak Galbi) กับความอร่อยสูตรเฉพาะจากแดนกิมจิ
Dak Galbi คือชื่ออาหารเกาหลีประเภทหนึ่งที่ใช้เนื้อไก่หมักมาผัดกับซอสพริกเกาหลีและผักต่าง ๆ ซึ่งคำว่า Dak นั้นหมายถึงไก่ แต่สำหรับร้าน “Dak Galbi” ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของหุ้นส่วน 4 คนที่มีความสนใจอาหารชนิดนี้ ได้นำสูตรจากเกาหลีมาปรับปรุงรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น และเพิ่มความหลากหลายโดยการเพิ่มประเภทของเนื้อที่ใช้ทั้งหมู เนื้อวัว และซีฟู้ด

ลิ้มลองเมนูเด็ดทัคคาลบี้ (Dak Galbi)
เมนูเด็ดสำหรับร้านทัคคาลบี้ (Dak Galbi) เมนูหนึ่งก็คือ "ชุดซีฟู้ดผัดซอสคาลบี้" เป็นเมนูซีฟู้ดหมักที่มีทั้งหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวเบิ้ม ปลาหมึก กุ้ง เสิร์ฟมาในกระทะกับเห็ดเข็มทอง เห็ดออรินจิ ถั่วงอกหัวโต ต็อกโบกิ กะหล่ำปลี ต้นหอมญี่ปุ่น และมันเทศ สามารถสั่งท้อปปิ้ง ข้าว หรือ ราเมนซารี่หรือเส้นมาม่าเกาหลี เพิ่มคาร์โบไฮเดรต และ ความกลมกล่อมให้ทัคคาลบี้ โดยเฉพาะ ชีส ซึ่งเป็นท้อปปิ้งที่ร้านครีเอทขึ้นใหม่ ให้รสชาติอร่อยนุ่มเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ สุดท้ายอย่าลืมสั่ง ซุปกิมจิ น้ำซุปรสเข้มข้นซดแล้วโล่งสบายคอ

เมนูแนะนำของ ร้านทัคคาลบี้ (Dak Galbi) @สยามสแควร์

Sea-food Galbi (ชุดซีฟู้ดผัดซอสคาลบี้)
ซีฟู้ดหมักที่มีทั้งหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวเบิ้ม ปลาหมึก กุ้ง เสิร์ฟมาในกระทะกับเห็ดเข็มทอง เห็ดออรินจิ ถั่วงอกหัวโต ต็อกโบกิ กะหล่ำปลี ต้นหอมญี่ปุ่น และมันเทศ

Teapan Fried Rice (ข้าวผัดซอสกิมจิ)
ข้าวผัดซอสกิมจิหน้าต่างๆ โดยมีให้เลือกทั้งหมู เนื้อ และซีฟู้ด



Kimchi Soup (ซุปกิมจิ)
ซุปกิมจิ น้ำซุปรสชาติเข้มข้นฉบับเกาหลี


ซุปสาหร่าย 미역국 (Mi Yeok Guk)
ซุปที่เสริฟด้วยใจเพื่อสุขภาพของทุกๆ ท่าน*

* คนเกาหลีจะต้องกินซุปนี้ในวันคล้ายวันเกิดครับ ไม่มีขนมเค๊กก็ยังได้ แต่ไม่มีซุปสาหร่ายไม่ได้เลย ซึ่งใครสักคนในครอบครัวจะเป็นผู้ทำให้ ห้ามลืมเป็นอันขาด ที่มาของซุปวันเกิดนี้ก็คือ หญิงที่ตั้งครรภ์จะรับประทานซุปสาหร่ายเพื่อบำรุงร่างกายเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมด้วยแร่ธาตุต่างๆ เช่นแคลเซียม และไอโอดีน ดังนั้นจึงเป็นอาหารชนิดแรกจากแม่สู่ลูกในครรภ์ การรับประทานซุปนี้ในวันเกิดก็เป็นการระลึกถึงอาหารมื้อแรกในชีวิตนั่นเอง สาหร่ายยังเป็นอาหารบำรุงต่อไปสำหรับคุณแม่หลังคลอดเพื่อช่วยให้มีน้ำนมมากๆ นอกจากนี้แล้วยังมักทำเป็นอาหารเช้า หรือเป็นซุปรับประทานคู่กับอาหารจานหลักอื่นๆ เป็นอาหารประจำบ้าน ที่นี้ก็รู้กันแล้วว่าซุปนี้คือ ซุปที่เสริฟด้วยใจเพื่อสุขภาพของทุกๆ ท่าน

ในร้านยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลากหลายเมนู อทิเช่น แพนเค้กกิมจิ (ซึ่งทางร้านคิดค้นเมนูนี้ขึ้นเองเลยทีเดียว), ซีฟู๊ดพิซซ่าเกาหลี, ราเมนซารี่หรือเส้นมาม่าเกาหลี, ชีส, ข้าว, ผักสด เป็นต้น


ที่ตั้งร้าน:
ร้านอาหารเกาหลี Dak Galbi (ทัค คาลบี้) ตั้งอยู่ที่ สยามสแควร์ ฝั่งถนนอังรีดูนังต์ (แผนที่ด้านล่าง)

เวลาทำการ:
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00-22:00 น.

ติดต่อสอบถาม:
เบอร์โทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมที่ 02 623 4224
Email: dakgalbi_thailand@hotmail.com
Facebook: www.facebook.com/DakGalbiThailand




Credit:
bkkmenu.com/Dak-Galbi
facebook.com/DakGalbiThailand




Tuesday, August 7, 2012

เมนูเกาหลียอดฮิต ทัคคาลบี้ (Dakgalbi หรือ Takkalbi) 닭갈비

Dak galbi, also romanized dalk galbi, is a popular South Korean dish generally made by stir-frying marinated diced chicken in a gochujang (chili pepper paste) based sauce, and sliced cabbage, sweet potato, scallions, onions and tteok (rice cake) together on a hot plate. It is a local specialty food for the city of Chuncheon, Gangwon Province, where dak galbi originates. Because of its origin, the dish is also called Chuncheon dak galbi.

It is said that dak galbi appeared after the late 1960s as an inexpensive anju (food that is eaten while drinking) in small taverns, on the outskirts of the city to replace the comparatively expensive gui dishes which are grilled over charcoal. The dish has spread to the main districts of Chuncheon, where the livestock industry thrives and offers fresh ingredients with no need for refrigeration. There is a street known as dak galbi golmok (dak galbi alley) which has a high concentration of dak galbi restaurants. Due to the city's northern location, it is a common destination for conscripted soldiers on leave.

It is also a popular dish for university students who are on a low budget, as dak galbi is relatively cheap and served in abundance. It earned the nickname "commoners' galbi" or "university student's galbi" back in the 1970s. Despite the fact that its name means chicken ribs, there is no rib meat in dak galbi. The city of Chuncheon has held an annual autumn festival dedicated to dak galbi since 2005.



ทัคคาลบี้ (Dakgalbi หรือ Takkalbi) 닭갈비
ทัคคาลบี้ (Dakgalbi หรือ Takkalbi) 닭갈비 บางคนก็เรียก "ดักคาลบี้" หรือจะเรียกง่ายๆ แบบไทยๆ ว่า "ไก่ผัดซอสพริก" นั้นเอง ฟังชื่อแล้วอาจจะดูธรรมดา แต่ขอบอกว่าไม่ธรรมดาอย่างชื่อเพราะ ทัคคาลบี้ (Dakgalbi) 닭갈비 เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองชุนชอน ประเทศเกาหลีใต้ เนื้อไก่ที่หั่นออกมาเป็นชิ้นพอคำ คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงและหมักไว้จนได้ที่ เมื่อรับประทานจะนำมาผัดบนกระทะยักษ์ พร้อมด้วย Rice cake หรือ เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบหนานุ่มของเกาหลี มาผัดให้เข้ากัน และสุดท้ายเอาข้าวมาผัดทานเป็นข้าวผัดได้อีกด้วย แกล้มด้วยสาหร่าย โอเด้ง (เนื้อปลาผสมแป้ง) กิมจิ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ

Friday, July 27, 2012

อาหารเกาหลี (Korean food)

อาหารเกาหลี เป็นอาหารประจำชาติของชาวเกาหลีในประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ อาหารเกาหลีที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดคือกิมจิ ซึ่งเป็นผักดองที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเกาหลี

การรับประทานอาหารของชาวเกาหลีจะจัดอาหารขึ้นโต๊ะพร้อมกันทุกอย่างเรียกว่า ฮันยองชิก โดยในหนึ่งสำรับประกอบด้วย ข้าว ซุปและกิมจิเป็นหลัก นอกจากนั้นมีกับข้าวที่ทุกคนกินร่วมกัน และบันซันซึ่งเป็นเครื่องเคียงจานเล็กๆ จำนวนบันซันจะมากหรือน้อยขึ้นกับฐานะทางสังคม ส่วนใหญ่สามัญชนมี 3 อย่าง ถ้าเป็นเชื้อพระวงศ์อาจมีถึง 12 อย่าง เครื่องเคียงเหล่านี้ได้แก่ ผักลวก ผักนึ่ง และอาหารทะเลแห้ง


อุปกรณ์ที่ใช้ในการกินอาหารของชาวเกาหลี ได้แก่ชามหินใบใหญ่ที่เก็บความร้อนได้ดีใช้ใส่อาหารร้อน ชามโลหะสำหรับอาหารเย็น ช้อนด้ามยาว และ ตะเกียบโลหะ

แรกเริ่มเดิมทีเกาหลีเป็นประเทศเกษตรกรรม และชาวเกาหลีเพาะปลูกข้าวเป็นอาหารหลักมาตั้งแต่โบราณกาล มาในสมัยนี้อาหารเกาหลีจะเป็นตำหรับซึ่งประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์นานาชนิด ปลา พร้อมด้วยพืชสีเขียวและผักต่างๆ อาหารหมักดองต่างๆ เช่น กิมจิ จอทกอล (jeotgal) (อาหารทะเลหมักเกลือ) และ ดนจัง (deonjang) (ถั่วเหลืองหมักเหลว) ขึ้นชื่อในรสชาติโดยเฉพาะและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

จุดเด่นในการตั้งโต๊ะอาหารเกาหลีคือ อาหารจานต่างๆ ถูกนำมาจัดวางในคราวเดียวกัน โดยการปฏิบัติสืบทอดกันมา มีการเสิร์ฟอาหารประเภทออร์เดิฟเริ่มจากอาหาร 3 ชนิด สำหรับสามัญชน จนถึง 12 ชนิดสำหรับชนชั้นวงศานุวงศ์ การจัดโต๊ะอาหารต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่ามีการเสิร์ฟอาหารจานก๋วยเตี๋ยวหรือ เนื้อหรือไม่ มีการแสดงการจัดโต๊ะอาหารตามกฏระเบียบให้ผู้สนใจเรื่องอาหาร และการรับประทานอาหารได้เห็น หากจะเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนและญี่ปุ่นแล้วเกาหลีนิยมใช้ ช้อนมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเสิร์ฟน้ำซุป


คนเกาหลีนิยมทานผักสด จะเห็นทุกครั้งบนโต๊ะอาหาร ก็คือ กิมจิ โดยในแต่ละมื้อจะต้องประกอบ 3 สิ่ง คือ ข้าว ซุป กิมจิ อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากซอสถั่วเหลือง ถั่วหมัก และน้ำมันงา ซึ่งสิ่งเหล่านี้อุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่

 อาหารเกาหลีแบ่งชนิดตามประเพณีนิยม 9 อย่าง คือ

1. บับ - ข้าวนึ่ง และข้าวต้ม ข้าวต้มเป็นอาหารหลักของครัวเกาหลี ส่วนใหญ่ใช้ข้าวเหนียว
2. กุก - ซุป ซุปเป็นอาหารจานสำคัญเมื่อมีข้าวมาเสิร์ฟ
3. ชิแจ - สตูว์ คล้ายกับกุกแต่ข้นกว่าและแห้งกว่า ชิแจที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ทำจากเต้าเจี๊ยว ชิแจมักจะเผ็ดร้อนเสิร์ฟขณะร้อนจัดในชามหินร้อน
4. จิม และ ชอริม - จิมและชอริมเป็นอาหารคล้ายกันทำด้วยผักซุปถั่วเหลืองแล้วนำมาเป็นส่วนผสมต้มใน ไฟอ่อน
5. นามุล - ทำด้วยพืชหรือผักใบเขียวนำมาต้มเพียงเล็กน้อยหรือทอดผสมกับเกลือ ซอสถั่วเหลือง งา กระเทียม และเครื่องเทศ
6. จอทกอล - อาหารทะเลหมักเป็นอาหารรสเค็ม
7. กุย - ประเภทปิ้งย่าง การทำกุยคือการนำเนื้อหมักย่างบนเตาถ่าน
8. เชิน - จานกระทะร้อน เชินเป็นแพนเค้กชนิดหนึ่ง
9. มันดู - ประเภทยัดไส้ มันดูทำด้วยแป้งแผ่นยัดไส้ชนิดต่างๆ

เมนูจานเด็ดของอาหารเกาหลี

กิมจิ - สิ่งนี้เป็นที่รู้จักดี ขาดไม่ได้เลยบนโต๊ะอาหาร กิมจิ มีหลากหลายชนิด
บิบิมบับ - ข้าวยำเกาหลี (ของโปรดของเราเอง)
พุลโกกิ - เนื้อย่างเกาหลีนั่นเอง คนไทยรู้จักดี
คาลบิ - เนื้อซี่โครงปรุงรส แล้วนำไปย่าง (อันนี้ก็โปรด อิ อิ)
ซัมแกทัง - ซุปไก่ (ไก่ตุ่นโสม) เป็นอาหารทรงคุณค่าของเกาหลีเชียวนะ
แน็งมยอน - หมี่เย็น
แฮมุลทัง - สตูว์อาหารทะเล
กิมจิ จิเก - กิมจิสตูว์ (อันนี้อร่อยคะ)
ทัคคาลบิ - เนื้อไก่ปรุงด้วยเครื่องเทศต่างๆแล้วนำไปย่าง

......................................................................................................................................................

อาหารเกาหลี

..เมนูอาหารเกาหลี.. | 차 진 ' § Β l o g - เกาหลี
김 치 (คนเกาหลีอ่านว่า คิมชี นะ ไม่ใช่กิมจิ) - พูดถึงอาหารเกาหลี ไม่พูดถึงกิมจิ คงโดนคนเกาหลีกระทืบตายเป็นแน่แท้ มันก็คือผักดองปรุงรส ...
wanitcha.exteen.com/20070426/entry

โหระพา เว็บรวมเมนูอาหาร และทุกอย่างเกี่ยวกับ อาหาร
เมนู อาหารภาษาอังกฤษ · อาหารจีน · เบเกอรี่ · ขนมไทย · เครื่องดื่ม · ของว่าง · Pasta · ติ่มซำ · อาหารเด็ก · ตามหาร้านอร่อย · ไอศกรีม · อาหารเกาหลี · สาระอาหาร ...
www.horapa.com/main.php?Category=Korean

กิน "อาหารเกาหลี" ตามรอยจอมนางแห่งวังหลวง >> โหระพา เว็บรวมเมนู
ใคร จะเชื่อว่าในกรุงเทพฯ มีร้านอาหารเกาหลีอยู่ประมาณ 70-80 ร้าน .... เมนูของร้านนี้เป็นอาหารเกาหลีแท้ ๆ ที่สำคัญมี กิมจิ ให้กินเยอะมาก เมนูยอดฮิต คือ ...
http://www.horapa.com/

Popcornfor2's Community -> อาหารเกาหลีทำเองได้ง่ายจัง
ชา จังมยอนจะเป็นอะไรที่เห็นได้ง่ายมากในละครและหนังเกาหลี อย่างเช่นเรื่อง ... ชาจังมยอนเป็นอาหารเกาหลีที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีนจึงไม่แปลกว่าทำไมร้านที่ เฮียเว่น ...
forums.popcornfor2.com/


อาหารเกาหลี : HiLunch.com สุดยอดเว็บเพื่อคนรักอาหาร
อาหาร แต่ละประเภทก็มีตำนานเป็นของตัวเอง อย่าง บูเดจือเกะ (Bu Deh Chi Geh) เรียกอีกอย่างว่า “ซุปของทหาร” ด้วยสมัยสงครามพวกทหารของเกาหลีอดอยาก ...
www.hilunch.com/

하나 - Hana site - อาหารเกาหลี - 한식
เมื่อ วันศุกร์ที่ผ่านมารวมตัวกับเพื่อนๆ Korean Fanclub ของที่ทำงานไปกินอาหารเกาหลีกันที่ร้าน คาโบเร (Kaborae/가보래) ที่สุขุมวิทพลาซ่า อิ่มอร่อย ...
wthesrongthong.multiply.com/

หมวดหมู่:อาหารเกาหลี - วิกิพีเดีย
คอม มอนส์ มีภาพและสื่ออื่นๆ เกี่ยวกับ: อาหารเกาหลี. หน้านี้เป็นหน้ารวมบทความในหมวดหมู่ อาหารเกาหลี สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ อาหารเกาหลี ...
th.wikipedia.org/