อาหารเกาหลี
เป็นอาหารประจำชาติของชาวเกาหลีในประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้
อาหารเกาหลีที่เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดคือกิมจิ
ซึ่งเป็นผักดองที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวเกาหลี
การรับประทานอาหารของชาวเกาหลีจะจัดอาหารขึ้นโต๊ะพร้อมกันทุกอย่างเรียกว่า
ฮันยองชิก โดยในหนึ่งสำรับประกอบด้วย ข้าว ซุปและกิมจิเป็นหลัก
นอกจากนั้นมีกับข้าวที่ทุกคนกินร่วมกัน
และบันซันซึ่งเป็นเครื่องเคียงจานเล็กๆ
จำนวนบันซันจะมากหรือน้อยขึ้นกับฐานะทางสังคม ส่วนใหญ่สามัญชนมี 3 อย่าง
ถ้าเป็นเชื้อพระวงศ์อาจมีถึง 12 อย่าง เครื่องเคียงเหล่านี้ได้แก่ ผักลวก
ผักนึ่ง และอาหารทะเลแห้ง
อุปกรณ์ที่ใช้ในการกินอาหารของชาวเกาหลี
ได้แก่ชามหินใบใหญ่ที่เก็บความร้อนได้ดีใช้ใส่อาหารร้อน
ชามโลหะสำหรับอาหารเย็น ช้อนด้ามยาว และ ตะเกียบโลหะ
แรกเริ่มเดิมทีเกาหลีเป็นประเทศเกษตรกรรม
และชาวเกาหลีเพาะปลูกข้าวเป็นอาหารหลักมาตั้งแต่โบราณกาล
มาในสมัยนี้อาหารเกาหลีจะเป็นตำหรับซึ่งประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์นานาชนิด ปลา
พร้อมด้วยพืชสีเขียวและผักต่างๆ อาหารหมักดองต่างๆ เช่น กิมจิ จอทกอล
(jeotgal) (อาหารทะเลหมักเกลือ) และ ดนจัง (deonjang) (ถั่วเหลืองหมักเหลว)
ขึ้นชื่อในรสชาติโดยเฉพาะและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง
จุดเด่นในการตั้งโต๊ะอาหารเกาหลีคือ อาหารจานต่างๆ
ถูกนำมาจัดวางในคราวเดียวกัน โดยการปฏิบัติสืบทอดกันมา
มีการเสิร์ฟอาหารประเภทออร์เดิฟเริ่มจากอาหาร 3 ชนิด สำหรับสามัญชน จนถึง
12 ชนิดสำหรับชนชั้นวงศานุวงศ์
การจัดโต๊ะอาหารต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่ามีการเสิร์ฟอาหารจานก๋วยเตี๋ยวหรือ
เนื้อหรือไม่ มีการแสดงการจัดโต๊ะอาหารตามกฏระเบียบให้ผู้สนใจเรื่องอาหาร
และการรับประทานอาหารได้เห็น
หากจะเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนและญี่ปุ่นแล้วเกาหลีนิยมใช้
ช้อนมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเสิร์ฟน้ำซุป
คนเกาหลีนิยมทานผักสด จะเห็นทุกครั้งบนโต๊ะอาหาร ก็คือ กิมจิ
โดยในแต่ละมื้อจะต้องประกอบ 3 สิ่ง คือ ข้าว ซุป กิมจิ
อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากซอสถั่วเหลือง ถั่วหมัก และน้ำมันงา
ซึ่งสิ่งเหล่านี้อุดมด้วยวิตามินและเกลือแร่
อาหารเกาหลีแบ่งชนิดตามประเพณีนิยม 9 อย่าง คือ
1. บับ - ข้าวนึ่ง และข้าวต้ม ข้าวต้มเป็นอาหารหลักของครัวเกาหลี ส่วนใหญ่ใช้ข้าวเหนียว
2. กุก - ซุป ซุปเป็นอาหารจานสำคัญเมื่อมีข้าวมาเสิร์ฟ
3. ชิแจ - สตูว์ คล้ายกับกุกแต่ข้นกว่าและแห้งกว่า ชิแจที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ทำจากเต้าเจี๊ยว ชิแจมักจะเผ็ดร้อนเสิร์ฟขณะร้อนจัดในชามหินร้อน
4. จิม และ ชอริม - จิมและชอริมเป็นอาหารคล้ายกันทำด้วยผักซุปถั่วเหลืองแล้วนำมาเป็นส่วนผสมต้มใน ไฟอ่อน
5. นามุล - ทำด้วยพืชหรือผักใบเขียวนำมาต้มเพียงเล็กน้อยหรือทอดผสมกับเกลือ ซอสถั่วเหลือง งา กระเทียม และเครื่องเทศ
6. จอทกอล - อาหารทะเลหมักเป็นอาหารรสเค็ม
7. กุย - ประเภทปิ้งย่าง การทำกุยคือการนำเนื้อหมักย่างบนเตาถ่าน
8. เชิน - จานกระทะร้อน เชินเป็นแพนเค้กชนิดหนึ่ง
9. มันดู - ประเภทยัดไส้ มันดูทำด้วยแป้งแผ่นยัดไส้ชนิดต่างๆ
เมนูจานเด็ดของอาหารเกาหลี
กิมจิ - สิ่งนี้เป็นที่รู้จักดี ขาดไม่ได้เลยบนโต๊ะอาหาร กิมจิ มีหลากหลายชนิด
บิบิมบับ - ข้าวยำเกาหลี (ของโปรดของเราเอง)
พุลโกกิ - เนื้อย่างเกาหลีนั่นเอง คนไทยรู้จักดี
คาลบิ - เนื้อซี่โครงปรุงรส แล้วนำไปย่าง (อันนี้ก็โปรด อิ อิ)
ซัมแกทัง - ซุปไก่ (ไก่ตุ่นโสม) เป็นอาหารทรงคุณค่าของเกาหลีเชียวนะ
แน็งมยอน - หมี่เย็น
แฮมุลทัง - สตูว์อาหารทะเล
กิมจิ จิเก - กิมจิสตูว์ (อันนี้อร่อยคะ)
ทัคคาลบิ - เนื้อไก่ปรุงด้วยเครื่องเทศต่างๆแล้วนำไปย่าง
......................................................................................................................................................
อาหารเกาหลี
..เมนูอาหารเกาหลี.. | 차 진 ' § Β l o g - เกาหลี
김
치 (คนเกาหลีอ่านว่า คิมชี นะ ไม่ใช่กิมจิ) - พูดถึงอาหารเกาหลี
ไม่พูดถึงกิมจิ คงโดนคนเกาหลีกระทืบตายเป็นแน่แท้ มันก็คือผักดองปรุงรส ...
wanitcha.exteen.com/20070426/entry
โหระพา เว็บรวมเมนูอาหาร และทุกอย่างเกี่ยวกับ อาหาร
เมนู
อาหารภาษาอังกฤษ · อาหารจีน · เบเกอรี่ · ขนมไทย · เครื่องดื่ม · ของว่าง ·
Pasta · ติ่มซำ · อาหารเด็ก · ตามหาร้านอร่อย · ไอศกรีม · อาหารเกาหลี ·
สาระอาหาร ...
www.horapa.com/main.php?Category=Korean
กิน "อาหารเกาหลี" ตามรอยจอมนางแห่งวังหลวง >> โหระพา เว็บรวมเมนู
ใคร
จะเชื่อว่าในกรุงเทพฯ มีร้านอาหารเกาหลีอยู่ประมาณ 70-80 ร้าน ....
เมนูของร้านนี้เป็นอาหารเกาหลีแท้ ๆ ที่สำคัญมี กิมจิ ให้กินเยอะมาก
เมนูยอดฮิต คือ ...
http://www.horapa.com/
Popcornfor2's Community -> อาหารเกาหลีทำเองได้ง่ายจัง
ชา
จังมยอนจะเป็นอะไรที่เห็นได้ง่ายมากในละครและหนังเกาหลี อย่างเช่นเรื่อง
...
ชาจังมยอนเป็นอาหารเกาหลีที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีนจึงไม่แปลกว่าทำไมร้านที่
เฮียเว่น ...
forums.popcornfor2.com/
อาหารเกาหลี : HiLunch.com สุดยอดเว็บเพื่อคนรักอาหาร
อาหาร
แต่ละประเภทก็มีตำนานเป็นของตัวเอง อย่าง บูเดจือเกะ (Bu Deh Chi Geh)
เรียกอีกอย่างว่า “ซุปของทหาร” ด้วยสมัยสงครามพวกทหารของเกาหลีอดอยาก ...
www.hilunch.com/
하나 - Hana site - อาหารเกาหลี - 한식
เมื่อ
วันศุกร์ที่ผ่านมารวมตัวกับเพื่อนๆ Korean Fanclub
ของที่ทำงานไปกินอาหารเกาหลีกันที่ร้าน คาโบเร (Kaborae/가보래)
ที่สุขุมวิทพลาซ่า อิ่มอร่อย ...
wthesrongthong.multiply.com/
หมวดหมู่:อาหารเกาหลี - วิกิพีเดีย
คอม
มอนส์ มีภาพและสื่ออื่นๆ เกี่ยวกับ: อาหารเกาหลี.
หน้านี้เป็นหน้ารวมบทความในหมวดหมู่ อาหารเกาหลี
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ อาหารเกาหลี ...
th.wikipedia.org/